Hướng dẫn cách tạo Sitemap với Google XML Sitemaps

Trường hợp bạn không muốn sử dụng Yoast SEO để tạo Sitemap, thì bạn có thể dùng Plugin Google XML Sitemaps là lựa chọn thay thế tốt nhất.

Bước 1: Cài đặt và kích hoạt Plugin Google XML Sitemaps

Ngay sau khi kích hoạt xong, Plugin này sẽ tự động khởi tạo XML Sitemap cho website của bạn. Bạn có thể xem sitemap của mình bằng cách thêm sitemap.xml vào phần đuôi của địa chỉ website.

VD: https://www.example.com/sitemap.xml

Hướng dẫn cách tạo Sitemap với Google XML Sitemaps-1

Bước 2: Cài đặt cấu hình của Plugin.

Plugin này hoạt động hiệu quả cho hầu hết các trang blog và website. Tuy nhiên, bạn vẫn cần xem lại cài đặt để chỉnh sửa lại các thông số cho phù hợp với chiến lược SEO của mình, và đảm bảo rằng bạn không bỏ lỡ bất kỳ điều gì.

Đơn giản, vào Settings » XML-Sitemap để đặt lại cấu hình của plugin.

Hướng dẫn cách tạo Sitemap với Google XML Sitemaps-2

Ở phần trên cùng của hình, Google XML Sitemaps sẽ hiển thị cho bạn một đoạn thông tin cập nhật trạng thái. Plugin này sẽ thông báo cho bạn trong trường hợp nó không thể ping sitemap của bạn đến một công cụ tìm kiếm nào đó.

Nếu cảm thấy phiền phức, bạn có thể để tắt đi tính năng thông báo trong phần cài đặt chung. Điều này giúp tăng giới hạn bộ nhớ PHP và nhiều hơn thế nữa.

Tiếp theo, bạn sẽ thấy phần Additional Pages. Tại đây, bạn có thể thêm trang vào XML Sitemap theo cách thủ công. Điều này rất hữu ích nếu trang web của bạn có chứa các trang HTML tĩnh.

Hướng dẫn cách tạo Sitemap với Google XML Sitemaps-2a

Sau đó, bạn có thể tuỳ chỉnh mức độ ưu tiên cho các URL bài viết. Google XML Sitemaps sẽ mặc định sử dụng số lượng bình luận để tính mức độ ưu tiên của URL.

Hướng dẫn cách tạo Sitemap với Google XML Sitemaps-3

Hai phần tiếp theo của trình cài đặt plugin sẽ cho phép bạn đưa vào hoặc loại ra một vài trang không mong muốn khỏi Sitemap WordPress. Ví dụ: nếu bạn đang điều hành một Website Thương mại điện tử, thì bạn chắc chắn sẽ phải đưa những trang sản phẩm vào sitemap của mình.

Hướng dẫn cách tạo Sitemap với Google XML Sitemaps-4

Sau đó, bạn có thể điều chỉnh tần suất (Frequency) và mức độ ưu tiên (Priority) của Sitemap Content. Việc thay đổi các giá trị này được các công cụ tìm kiếm coi là một gợi ý. Các con bot của công cụ tìm kiếm có thể chọn xem xét hoặc phớt lờ các giá trị này dựa trên tiêu chí riêng của chúng.

Hướng dẫn cách tạo Sitemap với Google XML Sitemaps-5

Cuối cùng, đừng quên nhấp vào nút Update Options để lưu các thay đổi của bạn.

Chúc các bạn thành công!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *