Việt Nam lần đầu có cổng thông tin điện tử về FTA

Bộ Công Thương vừa khai trương FTAP, cổng thông tin điện tử về các hiệp định thương mại tự do FTA, nhằm hỗ trợ cá nhân, doanh nghiệp tra cứu.

Cổng thông tin điện tử FTA nhằm hỗ trợ cho doanh nghiệp, cá nhân giao thương trong bối cảnh hội nhập. Theo đó, FTAP cung cấp công cụ tra cứu trực tuyến cam kết của tất cả FTA mà Việt Nam tham gia, bao gồm các thuế, quy tắc xuất xứ, dịch vụ và đầu tư, đặc điểm thị trường, thủ tục cần thiết cho hoạt động xuất-nhập khẩu, các khoá tập huấn… Các dữ liệu, thông tin được hiển thị trên cổng là song ngữ Việt – Anh.

“Lượng thông tin và kiến thức phong phú này sẽ giúp các doanh nghiệp thương mại trong nước và quốc tế tận dụng được nhiều lợi ích mà các FTA mang lại. Điều này sẽ giúp tiết kiệm cả thời gian và tiền bạc, giảm thiểu sai sót và nâng cao tính minh bạch”, bà Carolyn Turk, Giám đốc Quốc gia, World Bank tại Việt Nam nhận xét.

Bộ trưởng Công Thương Trần Tuấn Anh cho biết, FTAP đã được Bộ Công Thương và World Bank khởi động từ tháng 2/2019 với sự hỗ trợ của Chính phủ Australia nhằm phục vụ cho tiến trình hội nhập của Việt Nam nói chung, cộng đồng doanh nghiệp nói riêng. Theo khảo sát của Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI), vẫn còn lượng lớn doanh nghiệp chưa được tiếp cận chi tiết, rõ ràng chính xác các hiệp định.

Việt Nam hiện thuộc nhóm nước vẫn kiên định thúc đẩy tiến trình hội nhập kinh tế quốc tế trong bối cảnh quốc tế có nhiều phức tạp, xu thế bảo hộ mậu dịch nổi lên mạnh mẽ. Đến nay, Việt Nam đã gia nhập, ký kết 14 FTA, trong đó có 2 FTA thế hệ mới là Hiệp định Đối tác Toàn diện và Tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP) và Hiệp định Thương mại tự do giữa Việt Nam và Liên minh châu Âu (EVFTA).

Theo Vnexpress

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *